So sánh máy Cắt CNC và Cắt Laser mà bạn nên biết

Rất có thể bạn đã nghe nói về cả cắt CNC (hoặc định tuyến!) Và cắt laser trước đây và có thể có một số ý tưởng về những gì chúng làm. Heck, cắt laser có một món quà lớn trong tên của nó! Nhưng ngoài một số điều cơ bản rất lỏng lẻo, có thể khó biết chính xác những gì cả hai máy này làm.

Thậm chí có thể khó khăn hơn để tìm ra sự khác biệt và lợi ích của mỗi bên so với nhau. Hai bộ phận máy móc này là một phần quan trọng trong công việc hàng ngày tại các nơi trên thế giới và chính lý do này đã thôi thúc chúng tôi sắp xếp mọi thứ và thể hiện rõ ràng những gì tạo nên sự khác biệt của cắt CNC và laser.

So sánh máy Cắt CNC và Cắt Laser

máy cắt CNC
Gia công các sản phẩm bằng CNC và máy laser giá rẻ tại Nguyễn Long

Máy cnc

Trước tiên, chúng ta cần xem xét chính xác từng loại máy này là gì trước khi có thể kiểm tra sự khác biệt. Đặc điểm rõ ràng nhất của máy cắt CNC là nó cắt qua tiếp xúc vật lý trực tiếp. Tuy nhiên, không giống như vô số các công cụ cắt khác theo ý của bạn, máy CNC được tự động hóa và tuân theo một đường dẫn được lập trình sẵn thông qua điều khiển số máy tính.

Máy cắt tia laser

Máy cắt laser khá giống nhau ở chỗ chúng đi theo một đường dẫn được lập trình đã được đặt ra từ trước nhưng khác hoàn toàn khi đến thời điểm cắt. Thay vì phương pháp vật lý, nó sử dụng tia laser, như tên gọi, để cắt qua ván ép . Quá trình này hoạt động bằng cách hướng đầu ra của một tia laser công suất cao (Khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát xạ kích thích) thông qua quang học.

Khi giải thích mỗi máy cắt là gì, chúng tôi đã đi đến sự khác biệt đầu tiên của chúng tôi; Cắt CNC được thực hiện thông qua ma sát, trong khi cắt laser được thực hiện thông qua nhiệt.

Sự khác biệt này là quan trọng nhất, vì nó giúp tạo sự khác biệt cho từng máy và mang lại cho mỗi máy một số lĩnh vực riêng biệt mà chúng phát triển mạnh.

Tiết kiệm chi phí của máy CNC

máy cắt cnc
Gia công các sản phẩm bằng CNC và máy laser giá rẻ tại Nguyễn Long

Một trong những lợi thế lớn nhất mà cắt CNC có là chi phí tương đối thấp, đặc biệt là khi so sánh với cắt laser. Giá cả là lý do tại sao gia công CNC đã trở nên phổ biến trong một số ngành công nghiệp khác nhau trong một thời gian dài. Mặc dù bản thân chi phí mua một máy cắt laser khiến nó trở thành một lựa chọn đắt hơn, nhưng mức tiêu thụ điện năng cũng góp phần khiến nó trở thành một lựa chọn đắt hơn CNC.

Như câu nói cũ vẫn còn, “bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cho” và điều đó chắc chắn áp dụng cho việc cắt laser. Khi cắt bằng tia laser, bạn có thể tiếp cận với mức độ chính xác và phức tạp mà chỉ có thể thực hiện được thông qua các phương pháp dựa trên ma sát. Bạn có quá nhiều khả năng kiểm soát với máy cắt laser, điều này cho phép bạn thỏa sức sáng tạo với các vết cắt của mình và thực hiện những việc như đặt bán kính chùm tia nhỏ nhất là 0,1mm.

Ván ép nung đẹp

Kỹ thuật đốt được sử dụng với máy cắt laser cũng dẫn đến các cạnh sạch hơn đáng kể, với lợi ích bổ sung là việc đốt sẽ tự động đóng kín các cạnh cho bạn, ngăn chặn sự giãn nở và co lại của Ván ép. Nó có thể có chi phí lớn hơn kèm theo, nhưng chắc chắn rằng tia laser sẽ trả lại cho bạn theo nhiều cách.

Mặc dù máy cắt laser có rất nhiều tính năng ưa thích và những khía cạnh tích cực, nhưng vẫn có những lĩnh vực mà một chiếc máy CNC kiểu cũ phát triển mạnh.

Ưu điểm lớn nhất mà bạn sẽ thấy khi sử dụng máy cắt CNC là nó thực hiện các đường cắt chéo, cong và thẳng cực kỳ dễ dàng. Bởi vì bạn đang lập trình máy để thực hiện các vết cắt và không phải làm điều đó bằng tay với cưa hoặc công cụ tương tự, bạn gần như loại bỏ hoàn toàn bất kỳ khả năng sai sót nào của con người. Đây là vấn đề phổ biến nhất sẽ xảy ra trong quá trình chế biến gỗ của bạn, vì vậy có một chiếc máy có thể thực hiện những vết cắt này hoàn hảo cho bạn là một điều may mắn thực sự.

Nhìn chung, trên giấy tờ, có vẻ như máy cắt laser là loại máy cắt rõ ràng được yêu thích nhưng nó thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Máy cắt laser có thêm nhiều chuông và còi, nhưng cũng có giá cao hơn đáng kể. Một máy cắt CNC có thể sẽ không giúp bạn cắt những thiết kế quá sáng tạo như bạn sẽ thấy với Laser Plywood , nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn những đường cắt hoàn hảo đơn giản hơn với mức giá rẻ

Phần mềm được sử dụng bởi CNC Wood Router

máy cắt cnc
Gia công các sản phẩm bằng CNC và máy laser giá rẻ tại Nguyễn Long

Bộ máy cắt gỗ giúp tạo ra nhiều đồ vật khác nhau từ gỗ. Hầu hết các bộ phận của vật thể được thiết kế bằng chương trình CAD (thiết kế hỗ trợ máy tính) / CAM (sản xuất có hỗ trợ máy tính), chương trình này sau đó được cắt bằng bộ định tuyến gỗ CNC.

Chương trình CAM về cơ bản được sử dụng để chuyển đổi thiết kế CAD thành G-Code và mã này kiểm soát các bit và giúp tạo ra thiết kế rõ ràng. Với ngôn ngữ mã hóa, rất nhiều chức năng có thể được thực hiện như cắt, khắc, tạo khớp, v.v.

Bộ máy cắt CNC quay nhanh hơn với tốc độ 18000 chuyển động lên đến 24000 vòng / phút. Cùng với các máy định tuyến gỗ, các ứng dụng CAD / CAM như Artcam, Mastercam, Bobcad và AlphaCam được sử dụng. Các ứng dụng này được thiết kế đặc biệt để sử dụng với các bộ định tuyến gỗ.

Các bộ định tuyến gỗ CNC thường có kích thước lớn hơn so với các bộ định tuyến bằng kim loại. Mức độ tự động hóa cao hơn, năng suất cao hơn, chất lượng nhất quán, xử lý các hình dạng phức tạp và triển khai các ứng dụng CAD / CAM là một số lợi thế của bộ định tuyến gỗ CNC.

Khả năng vô tận của máy cắt CNC

máy cắt cnc
Gia công các sản phẩm bằng CNC và máy laser giá rẻ tại Nguyễn Long

Máy định tuyến được điều khiển bằng máy tính này sử dụng tất cả các loại vật liệu bằng gỗ và cắt ra những hình dạng phức tạp nhất bao gồm logo, biểu tượng, phông chữ, v.v. Một bộ định tuyến CNC cung cấp tốc độ và độ chính xác cùng một mức giá phù hợp với người thợ.

Máy định tuyến tiên tiến này gây nguy hiểm cho tính xác thực của sản phẩm và tăng thêm tính độc đáo cho thiết kế đồ nội thất. Bộ định tuyến gỗ CNC cũng có nhiều loại phụ kiện để tùy chỉnh và đáp ứng các nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Cả độ chính xác và hiệu quả đều được cải thiện đáng kể trong quá trình sản xuất với máy khắc gỗ bộ định tuyến CNC

Độ cứng của gỗ gây khó khăn cho những người thợ chế tác gỗ phức tạp. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng tiến bộ, máy CNC ngày nay đang thịnh hành.

Ngành công nghiệp chế biến gỗ hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào máy CNC (điều khiển số bằng máy tính) vì nó cung cấp nhiều khả năng.

Nó liên quan đến bộ định tuyến cầm tay được sử dụng để cắt gỗ và có thể thực hiện các nhiệm vụ của nhiều máy móc cửa hàng mộc như cắt và sản xuất các hình dạng phức tạp mà gần như không thể tạo ra bằng tay.

Máy CNC sử dụng phần mềm máy tính để vận hành máy một cách trơn tru. Nó hoạt động trên hệ tọa độ Descartes (X, Y và Z) để điều khiển chuyển động 3D, gần như hoàn hảo, giúp việc khắc các hình dạng phức tạp từ gỗ trở nên dễ dàng hơn. Cho dù bạn làm điêu khắc gỗ vì sở thích hay đó là một phần của công việc kinh doanh của bạn, máy CNC sẽ hoạt động kỳ diệu.

Công việc điêu khắc và khắc gỗ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với máy cắt CNC gỗ . Bạn chỉ cần thiết kế các bộ phận bằng phần mềm CAD / CAM và máy tự động định tuyến hoặc cắt bề mặt với độ hoàn thiện hoàn hảo.

Máy CNC đang có nhu cầu cao trong những ngày này. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm độ chính xác và tốc độ hoàn hảo với mức giá của một thợ thủ công, thì bạn nên mua bộ định tuyến gỗ CNC để sản xuất các hình dạng và thiết kế phức tạp.

Nếu bạn muốn cắt CNC, Laser giá rẻ thì bạn hãy nhắn tin thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

Rate this post
0566 76 76 79
Nhắn tin qua Facebook Zalo: An Phát Bảng Hiệu An Phát