10 mẹo hữu ích để cắt nhôm bằng máy CNC mà bạn chưa từng biết đến

Máu cắt CNC

Thông thường trên Internet, bạn có thể tìm thấy các bài viết về làm việc trên máy CNC cho gỗ hoặc nhựa, tuy nhiên, một chiếc máy cắt cnc tốt có thể xử lý nhôm. Điều chính là biết cách làm việc với nó một cách chính xác.
Có một số khác biệt cơ bản giữa làm việc trên nhôm và làm việc trên gỗ hoặc nhựa mà bạn cần lưu ý.

Thứ nhất, giới hạn của chế độ cắt tối ưu cho nhôm hẹp hơn nhiều. Khi vượt ra ngoài chế độ tối ưu, máy cắt bắt đầu mòn nhanh hơn nhiều và bề mặt để lại nhiều thứ như bạn mong muốn. Bạn cũng cần lưu ý rằng nhôm và các hợp kim của nó có xu hướng làm tắc các rãnh của dụng cụ cắt của bạn.

máy cnc
Máy cắt cnc

Khi các phoi hoàn toàn làm tắc nghẽn máy CNC của bạn, nó sẽ ngừng cắt kim loại và khi được cấp liệu, công cụ sẽ chỉ đơn giản là tạo áp lực lên phôi, dẫn đến vỡ phôi. Mặc dù ban đầu làm việc với nhôm có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn nhưng nó có thể được gia công trên hầu hết mọi máy CNC.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét 10 lời khuyên hữu ích sẽ cho phép bạn thực hiện công việc một cách chính xác và an toàn.

1. Hãy dành thời gian của bạn.

Mặc dù máy CNC có thể gia công nhiều loại kim loại, nhưng nó không phải là công cụ thích hợp nhất để sản xuất các sản phẩm có kích thước lớn, chẳng hạn như các bộ phận xe hơi lớn.

Để cắt chất lượng, bạn cần phải làm việc từ từ, chỉ để máy CNC làm công việc của nó  và trong trường hợp này, một phần lớn sẽ được xử lý lâu một cách không hợp lý.

Nói chung, gia công kim loại là một tải trọng rất lớn đối với máy, vì vậy bạn cần tính toán chính xác tốc độ và chiều sâu cắt, lượng thức ăn – theo đặc tính của máy của bạn.

2. Sử dụng máy tính để tính tốc độ tiến dao của trục chính.

Tận dụng tốc độ cắt và máy tính tiến dao để tối ưu hóa cài đặt của bạn. Đừng cắt “bằng tai”, nó sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp.

Tốt hơn là sử dụng máy tính mà ở thời đại chúng ta dễ dàng tìm thấy trên Internet, cả dưới dạng các trang web có các trường cần thiết để điền và tính toán trực tuyến, cũng như các sản phẩm phần mềm được phát triển chuyên nghiệp riêng lẻ.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng máy tính sẽ hiển thị các chỉ số sau:
– Đặt giới hạn dưới cho vòng tua máy CNC tối thiểu có thể. Máy tính có ích lợi gì nếu nó liên tục cung cấp cho bạn RPM thấp hơn mức cho phép của máy tính?
– Hỗ trợ nhiều loại công cụ cắt nhất có thể: máy CNC hình trụ, mặt, sâu, cuối, hình nón, và nhiều loại khác;
– Tính đến độ bền uốn của vật liệu;
– Hiển thị cảnh báo tỷ lệ hao mòn. Khi làm việc ở tốc độ thấp và nhiệt độ cao, nó tăng lên đáng kể.
– Cân nhắc việc làm mỏng phoi: khi bạn thực hiện những vết cắt nhỏ nhỏ hơn một nửa đường kính của dụng cụ, điều này cũng sẽ làm tăng độ mòn của dụng cụ.
– Khả năng tính toán một số chế độ hoạt động của máy CNC về công suất khi cần thiết.
Sau khi tính toán chế độ vận hành, rất có thể bạn vẫn gặp vấn đề về sự chênh lệch giữa tốc độ được khuyến nghị, vì máy tính thường cho giá trị rất thấp.

Tốc độ tối thiểu của hầu hết các máy CNC  bị hạn chế và thường cao hơn nhiều so với tốc độ cần thiết để cắt nhôm, nhưng có những cách giải quyết vấn đề này theo những cách khác. Một số mẹo tiếp theo sẽ cho bạn thấy các giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Máy CNC
Sản phẩm được cắt trên Máy CNC

3. Sử dụng máy cắt có lớp phủ chống mài mòn.

Một lựa chọn tốt là sử dụng máy CNC được thiết kế ban đầu để làm việc trên kim loại ở tốc độ cao.

Thông thường nó là một công cụ làm bằng vật liệu cacbua. Máy cắt HSS thông thường, cũng như máy cắt coban, vẫn có thể quá chậm, vì vậy bạn nên tìm một công cụ có lớp phủ chống mài mòn như CC AluSpeed® (TiB2 – titan diboride).

Đối với máy CNC  nhôm với lớp phủ như vậy, các phoi trượt trên bề mặt của máy CNC mà không bị dính và truyền nhiệt. Chúng có giá cao hơn một chút, nhưng năng suất và chất lượng của sản phẩm sẽ trả giá đầy đủ.

Giả sử bạn có một máy nghiền cuối HSS thông thường với tốc độ trục chính được khuyến nghị là 3.000 vòng / phút. Và máy của bạn có tốc độ tối thiểu là 8.000 vòng / phút (tốc độ tối thiểu rất phổ biến đối với máy CNC). Máy nghiền cuối phủ CC AluSpeed® có thể có tốc độ khuyến nghị là 7.824 vòng / phút, gần hơn nhiều với tốc độ máy tối thiểu.

Do đó, về nguyên tắc, một máy cắt như vậy đã có thể làm việc an toàn. Cố gắng tìm một công cụ cuối gần nhất với tốc độ của máy CNC của bạn, điều này sẽ cho phép bạn gia công phôi một cách hiệu quả.

4. Làm việc với máy cắt có đường kính nhỏ hơn

Một cách khác để tăng RPM là làm việc với máy CNC có đường kính nhỏ. Cố gắng làm việc với máy cắt có đường kính nhỏ hơn 6 mm. Điều quan trọng cần nhớ là trong trường hợp này, máy cắt nên được chọn từ những vật liệu cứng nhất, có độ bền uốn cao.

Đường kính càng nhỏ, chúng ta có thể tiến gần đến 20.000 vòng / phút. Nguyên tắc chính là đạt được khả năng tiêu chuẩn của máy càng gần càng tốt bằng cách kết hợp các kích cỡ và phương thức hoạt động khác nhau.

Máy CNC
Sản phẩm gia công trên Máy CNC

5. Chú ý đến việc làm sạch kịp thời khu vực làm việc khỏi chip

Đặc biệt chú ý đến việc loại bỏ phoi. Sự hiện diện của phoi trong các lỗ và rãnh đã gia công là một cách chắc chắn để phá vỡ dụng cụ. Và ở đây bạn không nên hy vọng quá nhiều rằng hệ thống loại bỏ chip tích hợp là đủ tốt, và không cần tăng cường sự chú ý.

6. Chú ý đến độ sâu của vết cắt – lỗ sâu khó làm sạch hơn

Việc thu hồi chip trở nên khó khăn hơn với độ sâu của vết cắt, vì vậy tốt hơn là bạn nên thực hiện nhiều đường chuyền hơn, giải phóng nhiều không gian hơn và không hoạt động sâu hơn là cố gắng tiết kiệm một chút thời gian.

7. Đừng Quên Bôi Trơn

Bạn nên sử dụng chất làm mát có áp qua súng phun để tránh cả phoi dính vào dao cắt và quá nhiệt của dụng cụ cắt. Một giải pháp cực kỳ hữu ích và nói chung là rẻ tiền sẽ giúp công việc thoải mái hơn rất nhiều.

8. Đừng giảm tỷ lệ thức ăn quá nhiều!

Nếu bạn đi quá chậm, bạn có nguy cơ đi vào chế độ mà dụng cụ bị mòn nhiều hơn mức cắt. Nguồn cấp dữ liệu được gắn với tốc độ trục chính. Chỉ duy trì tốc độ cắt tối ưu thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải giữ lượng tiến dao trên mỗi răng trong giới hạn tối ưu.

9. Nếu máy CNC không thể di chuyển trục chính trong XY với tốc độ đủ nhanh, hãy sử dụng máy cắt có ít răng hơn.

Máy CNC
Máy CNC

Trong trường hợp tốc độ cấp liệu không đủ để làm việc với nhôm, nên sử dụng máy cắt ống sáo đơn và đôi với ống sáo rộng. Và dao phay bốn răng trở lên không có giá trị làm việc trên nhôm chút nào! Nguyên nhân là do khi gia công nhôm sẽ hình thành rất nhiều phoi lớn.

Răng càng nhỏ, càng có nhiều khoảng trống giữa các lưỡi cắt và càng có nhiều không gian hơn để loại bỏ các mảnh vụn lớn. Máy CNC nhiều răng bị nghẹt phoi rất nhanh. Điều tiếp theo cần xem xét là cái gọi là “làm mỏng chip xuyên tâm”.

Nếu độ sâu của vết cắt, tức là Chiều cao của khu vực tiếp xúc xuyên tâm giữa dao cắt và phôi sẽ nhỏ hơn bán kính của dao cắt, điều này sẽ gây ra hiện tượng mỏng phoi và thay vì cắt, ma sát và gia nhiệt của dụng cụ sẽ bắt đầu, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến bị mòn sớm và khả năng bị vỡ cao.

Kiểu cắt sau là một sự xuất hiện phổ biến trong các hoạt động dao cắt vì chiều sâu của vết cắt tương đối nhỏ so với đường kính của dao cắt. Các khuyến nghị để chọn độ dày phoi tối đa thường được đưa ra trong thông số kỹ thuật của dụng cụ cắt.

10. Không đi hết ga

Bây giờ bạn đã nắm vững 9 mẹo trước, hãy nói về quyền lực. Máy CNC chạy ở giới hạn của nó dễ làm hỏng dụng cụ cắt, để lại chất lượng bề mặt không đạt yêu cầu và độ chính xác của phôi sẽ kém. Dữ liệu về sức mạnh và độ cứng của một máy CNC cụ thể không phải lúc nào cũng có sẵn.

Độ cứng của hệ thống giá đỡ được ước tính bằng độ lớn của các chuyển vị tương đối của dụng cụ và phôi dưới tác dụng của lực cắt.

Tất cả điều này phụ thuộc vào độ lớn của lực cắt, độ cứng nội tại của các nút máy CNC riêng lẻ, độ cứng tiếp xúc giữa các nút máy CNC và thứ tự đặt các nút này trong không gian.

Trong công việc có độ chính xác cao, cần đánh giá sai số dưới tác dụng của các biến dạng đàn hồi, đồng thời cũng cần tính đến các biến dạng của dụng cụ, đồ gá và phôi.

Các phần tử của hệ thống công nghệ có thể bị biến dạng theo những cách khác nhau với vị trí khác nhau và hướng lực cắt khác nhau, và nếu không tính đến yếu tố này thì trong quá trình gia công có thể xảy ra những sai sót không thể chấp nhận được.

Vì vậy, trong chế tạo các chi tiết chính xác cần phải tiến hành đánh giá sơ bộ các biến dạng đàn hồi của hệ thống công nghệ một cách cẩn thận.

Gia công nhôm trên máy CNC là hoàn toàn có thể làm được trên hầu hết các máy. Người ta chỉ có thể giải quyết chính xác vấn đề chọn chế độ tối ưu, có tính đến tất cả các yêu cầu về tốc độ và tốc độ tiến dao, cũng như lựa chọn thông số dao và cắt khôn ngoan.

Và, tất nhiên, sử dụng một số máy tính để tính toán tất cả những điều này, không quên về các tính năng hình thành chip trong gia công nhôm.

Nếu bạn cần làm bảng hiệu quảng cáo, cắt cnc thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này!

cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này, chúc các bạn thành công

Rate this post
0566 76 76 79
Nhắn tin qua Facebook Zalo: An Phát Bảng Hiệu An Phát